Cách chọn và sử dụng khăn lau mặt ?

Khăn lau mặt cung cấp cho bạn một giải pháp thay thế nhanh chóng và dễ dàng cho thói quen làm sạch da mặt thông thường của bạn. Chúng cho phép bạn loại bỏ lớp trang điểm và dầu trên da mà không cần dùng đến nước hoặc chất tẩy rửa. Mặc dù khăn lau mặt có thể tiết kiệm thời gian và cực kỳ tiện lợi, nhưng chúng không nên thay thế thói quen rửa mặt hàng ngày của bạn. Khăn lau mặt chứa nhiều hóa chất có thể gây hại cho da của bạn. Nếu bạn cần sử dụng khăn lau mặt, hãy chọn loại không chứa cồn và nhẹ nhàng trên da, rửa sạch và làm ẩm da mặt sau khi sử dụng, và sử dụng chúng một cách tiết kiệm.

1. Chọn khăn lau mặt

1.1 Kiểm tra các thành phần trong khăn lau mặt. Khăn lau mặt có thể chứa đầy hóa chất và chất bảo quản có thể gây hại cho làn da của bạn. Khi mua khăn lau mặt, hãy đọc kỹ thành phần và chọn khăn lau không chứa hóa chất giải phóng formaldehyde. Những hóa chất này, chẳng hạn như 2-Bromo-2-Nitropropane-1,3-Diol, được sử dụng để tăng thời hạn sử dụng của khăn lau mặt. [1]

1.2 Chọn khăn lau nhẹ nhàng không chứa cồn. Nhiều loại khăn lau mặt có chứa cồn, có thể khiến da bạn bị ngứa và khô. Chọn khăn lau mặt nhẹ nhàng trên da và không chứa cồn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có làn da khô và nhạy cảm. [2]

  • Ví dụ, hãy thử Miếng tẩy trang mắt đơn giản. Những khăn lau này không chứa hóa chất mạnh và không có mùi thơm.

  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Eyeko, tẩy trang mắt, sử dụng dầu ô liu để tẩy trang mắt mà không làm khô da.

1.3 Tránh các loại khăn lau mặt có chứa thêm hương liệu. Một số loại khăn lau mặt có chứa hương liệu cũng có thể gây hại cho da và khiến da bạn bị khô. Chọn khăn lau mặt không có mùi thơm và nhẹ nhàng trên da. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ kích ứng và khô da.

2. Sử dụng khăn lau mặt

2.1 Nhẹ nhàng chà khăn lau theo chuyển động tròn. Khi sử dụng khăn lau mặt, hãy xoa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn khắp mặt. Bạn có thể cần sử dụng nhiều khăn lau để loại bỏ tất cả các lớp trang điểm, dầu và bụi bẩn trên mặt. Xem xét mỗi lần lau sau khi nó đã được áp dụng cho khuôn mặt của bạn. Nếu khăn lau sạch sẽ thì có thể bạn đã loại bỏ hết lớp trang điểm và bụi bẩn trên mặt.

2.2 Chấm lau quanh mắt. Mặc dù nhiều loại khăn lau mặt được bán trên thị trường chuyên dùng để tẩy trang vùng mắt, nhưng bạn có thể tránh sử dụng chúng trên những vùng da nhạy cảm. Thường phải chà xát nhiều để loại bỏ lớp trang điểm mắt đậm và điều này có thể gây hại cho vùng da quanh mắt của bạn. Nếu bạn cần sử dụng khăn lau để tẩy trang vùng mắt, hãy cố gắng chấm nhẹ lên da thay vì lau.

2.3 Rửa sạch mặt bằng nước sau khi dùng khăn lau mặt. Thông thường, khi các cá nhân sử dụng khăn lau mặt, họ không rửa sạch da bằng nước sau đó. Trên thực tế, hầu hết thời gian khăn lau mặt được sử dụng thay cho việc rửa mặt. Kết quả là, các chất hóa học và mùi thơm thường có trong khăn lau mặt vẫn còn trên da và có thể gây tổn thương. Nếu có thể, bạn nên rửa sạch mặt bằng nước và sữa rửa mặt sau khi dùng khăn lau mặt. Rửa mặt cũng sẽ giúp: [6]

  • Loại bỏ dầu và bụi bẩn: Khăn lau mặt thường chỉ làm trôi dầu và bụi bẩn xung quanh khuôn mặt của bạn mà không thực sự loại bỏ chúng khỏi da.

  • Rửa sạch lớp trang điểm: Tương tự, khăn lau mặt có thể làm trôi lớp trang điểm trên khuôn mặt của bạn thay vì loại bỏ nó.

2.4 Bôi kem dưỡng ẩm sau khi dùng khăn lau mặt. Nhiều loại khăn lau mặt có chứa các hóa chất mạnh, chẳng hạn như cồn, khiến da bạn bị khô. Do đó, điều quan trọng là bạn phải luôn dưỡng ẩm da mặt sau khi sử dụng khăn lau mặt. Kem dưỡng ẩm sẽ giúp bù nước cho da của bạn, có thể chống lại tác động làm khô của khăn lau mặt. Chọn một loại kem dưỡng ẩm:

  • Không chứa cồn và hương liệu, có thể làm khô và kích ứng da.

  • Chứa peptit.

3. Xác định thời điểm sử dụng khăn lau mặt

3.1 Không sử dụng khăn lau mặt hàng ngày. Mặc dù khăn lau mặt rất tiện lợi nhưng chúng không nên thay thế thói quen làm sạch thông thường của bạn. Rửa mặt bằng nước và sữa rửa mặt là cách làm sạch da và tẩy trang hiệu quả nhất. Khăn lau mặt có thể khó lau trên da của bạn và chúng không thể loại bỏ đầy đủ bụi bẩn, dầu và lớp trang điểm trên da. Chúng cũng có thể khiến da bạn bị khô do các chất hóa học chứa bên trong chúng. [7]

  • Tiếp tục thói quen chăm sóc da thông thường của bạn và chỉ bổ sung bằng khăn lau mặt trong trường hợp cần thiết.

  • Cố gắng tránh sử dụng khăn lau mặt trong hơn ba ngày liên tiếp.

3.2 Chỉ sử dụng chúng khi bạn không thể rửa bằng nước và sữa rửa mặt. Khăn lau mặt có thể thay thế tuyệt vời cho việc rửa mặt đầy đủ khi bạn không thể rửa mặt đúng cách với nước và sữa rửa mặt. Ví dụ, nếu bạn đang cắm trại hoặc đi bộ đường dài, khăn lau mặt cho phép bạn loại bỏ một số bụi bẩn bám trên mặt khi không có nước. Bạn cũng có thể thấy rằng sử dụng khăn lau mặt sau khi tập thể dục, khi bạn không có sẵn sữa rửa mặt thông thường, là một cách tuyệt vời để loại bỏ mồ hôi. [9]

  • Nếu không thể rửa mặt bằng nước, tốt nhất bạn nên dùng khăn lau thay vì bỏ qua da hoàn toàn

3.3 Sử dụng khăn lau để loại bỏ lớp trang điểm của bạn. Bạn nên thường xuyên tẩy trang cho da trước khi đi ngủ vì nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn. Nếu quá mệt mỏi để thực hiện thói quen rửa mặt hàng đêm, bạn có thể dùng khăn lau mặt để tẩy trang trước khi đi ngủ. Điều này không nên trở thành một thói quen thường xuyên, nhưng tốt nhất là bạn nên tẩy trang bằng khăn lau mặt, còn hơn là không làm gì cả.