Vải không dệt: Phân loại và đặc điểm

Với thị trường vải hiện nay, các loại vải khác nhau ra đời. Không chỉ có lợi cho bản thân cuộc sống mà còn rất có lợi về mặt kinh tế. Nếu bạn đam mê và yêu thích các loại vải thì vải không dệt có lẽ đã quá quen thuộc với bạn.

Nhưng chưa hẳn bạn đã hiểu hết tính năng và công dụng của loại vải này mà nó mang lại đâu nhé! Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng Vinatoken tìm hiểu thông tin chi tiết về loại vải này nhé!

A. Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là loại vải được làm từ nhựa tổng hợp với một số thành phần khác tùy ý để sản xuất phù hợp với mục đích sử dụng. Hợp chất này được kéo dài thành các sợi nhỏ. Các sợi này sau khi được tạo thành sẽ không dệt lại với nhau thành vải mà chúng được liên kết với nhau bằng dung môi hóa học (chất kết dính) hoặc nhiệt độ cơ học (phương pháp cơ học: ép nóng) để tạo ra các sản phẩm vải nhẹ và xốp.

Quá trình tạo ra loại vật liệu này khá đặc biệt và có những đặc điểm riêng. Vì không được dệt theo cách thông thường để tạo ra vải nên loại vải này được gọi là vải không dệt.

Vải không dệt hiện nay được biết đến là một chất liệu mới nhưng đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường ngay từ khi ra mắt.

B. Phân loại vải không dệt

Vải không dệt là loại vải được sản xuất hoàn toàn trên dây chuyền, từ khâu kéo sợi đến khâu kết hợp chúng. Vì vậy, để phân loại chất liệu này, chúng ta sẽ dựa chủ yếu vào hương để tạo ra vải không dệt.

Dưới đây là một số loại vải không dệt chính, đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường:

  • Vải y tế và y tế: Đây là loại vải không dệt chính được sử dụng trong sản xuất quần áo phẫu thuật, quần áo bảo hộ, vải khử trùng, khẩu trang, tã lót, băng vệ sinh phụ nữ, v.v.

  • Vải nội thất: Vải không dệt được sản xuất để sử dụng làm vải phủ tường, khăn trải bàn, ga trải giường, ga trải giường, v.v.

  • Loại vải: lót, lót ngoại quan, bông lát, bông lụa, các loại vải da nhân tạo Vải công nghiệp: vật liệu lọc, vật liệu cách nhiệt, bao bì xi măng, vải địa kỹ thuật, vải bọc,…

  • Vải nông nghiệp: vải bảo vệ thực vật, vải ươm, vải tưới, màn cách nhiệt.

  • Các vật liệu khác: vải xốp, vật liệu cách nhiệt, linoleum hút, đầu lọc thuốc lá, túi và túi trà, ..

Mỗi loại vải này được tạo ra bởi số lượng thành phần cấu tạo của vải và các hợp chất khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Chính vì vậy mà loại vải không dệt này được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay.

C. Đặc điểm của vải không dệt.

Vải không dệt được làm từ các sợi hóa học liên kết với nhau bằng hóa chất, phương pháp cơ học, sử dụng nhiệt độ hoặc dung môi xử lý.

Mặc dù được làm hầu hết bằng hóa chất nhưng chất liệu này không gây hại cho sức khỏe người sử dụng và môi trường xung quanh. Hơn nữa, chúng còn thể hiện công dụng một cách triệt để.

1. Mẫu mã đa dạng

Nội dung phân loại đã làm rõ khả năng sử dụng của loại vải không dệt này. Vì vậy, loại vải này được thiết kế đa dạng và phổ biến tùy theo mục đích mà chúng ta sử dụng. Bạn có thể bắt gặp loại vải này ở bất cứ đâu, với nhiều thể loại khác nhau.

2. Giống nhau về màu sắc

Đặc điểm của vật liệu Polypropylene (vật liệu chính tạo nên vải không dệt) là sự đồng nhất về màu sắc. Như chúng ta đã biết, vải là chất liệu được người tiêu dùng ưa chuộng, màu sắc và cách mua sắm trở nên vô cùng quan trọng.

Và đó cũng chính là điểm mạnh của chất liệu vải không dệt này. Bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn thích và đặc biệt loại vải này có nhiều mức độ sáng tối khác nhau. Màu sắc đa dạng này sẽ khiến bạn ngạc nhiên với loại vải kỳ diệu này

3. Khả năng in trên vải

Được cấu tạo từ các hợp chất với nhau trong một quy trình kỹ lưỡng, vải không dệt có thể dễ dàng in trên vải. In hình ảnh, logo, họa tiết,… có thể in bất cứ thứ gì bạn muốn lên vải.

Tuy nhiên, quá trình in ấn cần được xử lý chuyên nghiệp để đảm bảo độ phủ mực, màu sắc và độ dày hợp lý. Để nhận được sản phẩm với hình ảnh tự nhiên và chuẩn.

4. Giá Thành Vải

Giá của loại vải này được liệt vào dạng chất liệu rẻ. Những công dụng mà loại vải này mang lại không hề ít đúng không nào? Đặc biệt bạn có thể tìm mua loại vải không dệt giá rẻ này rất dễ dàng bởi tính thông dụng của nó!

5. Thân thiện với môi trường

“Thân thiện với môi trường” là khẩu hiệu của loại vải không dệt này. Vải không dệt đã được Bộ Y tế xác nhận có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường tự nhiên. Thời gian phân hủy chỉ mất vài tháng. Vì vậy, vải không dệt không gây ô nhiễm môi trường và hoàn toàn không độc hại cho sức khỏe người sử dụng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về vải không dệt. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!