CÁC KỸ THUẬT SẢN XUẤT VẢI KHÔNG DỆT BẠN NÊN BIẾT

Các loại vải không dệt không được tạo ra như những loại vải khác từ phương pháp dệt kim hay dệt thoi. Vải không dệt là sự kết hợp giữa sợi sơ ngắn và sợ sơ dài, chúng được liên kết với nhau bằng hóa chất, bằng cơ học, bằng nhiệt hoặc dung môi. Vải không dệt hiện nay là được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất hàng dệt may.  

Dựa vào quy trình sản xuất mà vải không dệt được chia thành 8 loại:

  1. Vải không dệt spunlace

Để tạo ra được loại vải này, nhà sản xuất cần sử dụng những mảnh polyme, sợi vải ngắn, lưới sợi. Lưới sợi được làm từ kỹ thuật thổi không khí, cơ học, spunlace, kỹ thuật kim châm, hoặc cán nóng.

Ứng dụng: vải không dệt spunlace được dùng để làm khẩu trang, y tế, khăn ướt, vải lọc, …

  1. Vải không dệt sử dụng liên kết nhiệt

Loại vải này được sản xuất theo quy trình chung như sau: thêm vật liệu gia cố dạng sợi hoặc dính vật liệu vào lưới sợi. Sau đó, nhà sản xuất tiếp tục gia cố các lưới sợi thành vải thành phẩm bằng phương pháp gia nhiệt và làm mát.

  1. Vải không dệt air-laid

Vải không dệt air-laid còn được gọi là giấy không dệt hoặc giấy khô. Loại vải này sử dụng công nghệ air-laid. Máy sẽ phân tán các sợi vải thành những luồng không khí (chứa sợi) di chuyển nhanh. Sau đó, các sợi vải sẽ tập trung trên mặt phẳng và tạo thành vải miếng.

  1. Vải không dệt ướt

Quá trình sản xuất vải không dệt ướt diễn ra như sau: các loại vải thô dạng sợi được hòa vào nước. Hỗn hợp sợi sau đó được lọc qua lưới. Nước sẽ theo các lỗ nhỏ mà chảy ra ngoài, để lại các sợi vải trên bền mặt lưới. Do sử dụng nước trong phần lớn quá trình dệt nên vải sử dụng phương pháp này được gọi là vải dệt ướt.

  1. Vải không dệt spunbond

Trước tiên, máy sẽ kéo căng các sợi mảnh ra tạo thành cấu trúc mạng dày đặc. Mạng lưới vải thô này tiếp tục được xử lý bằng phương pháp liên kết riêng, liên kết nhiệt, liên kết hóa học hoặc gia cố cơ học.

  1. Vải không dệt dùng phương pháp nấu chảy

Nhà sản xuất phải sử dụng một chiếc khuôn đặc biệt với hàng trăm lỗ nhỏ li ti. Sợi polyme nóng chảy sau khi đi qua khuôn sẽ thành những sợi vải dài và mỏng. Những sợi này được kéo căng và làm mát tự nhiên khi rơi từ khuôn xuống mặt phẳng. Các sợi vải nhỏ xếp chồng lên nhau tạo thành vải không dệt liên kết tự nhiên.

Thông thường, vải dùng phương pháp nấu chảy sẽ được kẹp giữa hai miếng vải không dệt spunbond tạo thành chất liệu chống cháy, chống thấm SMS.

  1. Vải không dệt dùng kĩ thuật kim châm

Đây là loại vải không dệt khô. Các sợi vải nhỏ được gia cố lại với nhau bằng cách đâm kim liên tục.

  1. Vải không dệt dùng kĩ thuật khâu

Vải không dệt dùng kĩ thuật khâu là vải khô. Nhà sản xuất sử dụng cấu trúc dệt kim dạng vòng để gia cố các sợi, lưới sợi, lớp sợi, vật liệu không dệt (như tấm nhựa, lá nhựa, …) hoặc kết hợp nhiều loại với nhau để tạo ra vải thành phẩm.

Xem các sản phẩm vải không dệt được sản xuất từ công nghệ hiện đại do Vinatoken cung cấp tại: Sản phẩm vải không dệt Vinatoken

Leave a Reply

Your email address will not be published.