ĐƯỜNG ACESULFAME POTASSIUM LÀ GÌ?

Đường Acesulfame Potassium là gì? Nhiều người băn khoăn khi thấy tên của loại đường này trên thành phần của thực phẩm, đồ uống. Trong bài viết dưới đây, Vinatoken sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại đường này. Cùng xem để có được những thông tin hữu ích về nó nhé.

Đường Acesulfame Potassium là gì?

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại đường nổi bật này. Cùng xem, nó là gì và có những đặc điểm gì nhé.

Giới thiệu về đường Acesulfame Potassium

Acesulfame Potassium thường được gọi với tên khác là đường Acesulfame Kali. Nó có vị ngọt nổi bật, được tính toán là gấp 200 lần so với đường thông thường. Tuy nhiên, nhiều người dùng phản ánh khi sử dụng nó có một chút vị chua. Nó hoạt động bằng cách kích thích vào thụ thể vị ngọt của lưỡi nên tạo được cảm giác ngọt cho người dùng mà không cần đường.

Đây là một chất làm ngọt nhân tạo quen thuộc

Đây là một chất làm ngọt nhân tạo quen thuộc

Hiện tại, đường Acesulfame là một trong những chất làm ngọt nhân tạo nổi bật, được ứng dụng rất nhiều trong các ngành sản xuất thực phẩm. Bạn có thể tìm thấy nó trong danh sách thành phần của nhiều loại thực phẩm, đồ uống, gia vị khác nhau.

Ngoài những tên gọi kể trên, đường Acesulfame Potassium còn được ghi với nhiều tên gọi khác. Bạn có thể thấy nó trên thành phần của thực phần là ACE-K hoặc Acesulfame K. Loại đường này không có calo và thường được dùng trong những loại thực phẩm có vị ngọt nhưng không chứa đường.

Đặc điểm của đường Acesulfame Potassium là gì?

Để được đưa vào sử dụng trong ngành sản xuất thực phẩm, đường Acesulfame đã trải qua nhiều cuộc nghiên cứu, kiểm nghiệm. Dưới đây là những đặc điểm của nó đã được giới khoa học thế giới công nhận.

Nó dễ dàng được nhận ra nhờ những đặc điểm nổi bật

 

  • Có vị hơi chua.
  • Khi sử dụng riêng, đường Acesulfame Potassium có vị hơi đắng. Chính vì vậy nó thường được sử dụng lẫn với những loại hương liệu, chất tạo ngọt khác trong thực phẩm.
  • Độ ngọt của đường Acesulfame Potassium gấp 200 lần so với đường mía thông thường.
  • Đường Acesulfame Potassium không bị biến đổi tính chất dưới điều kiện nhiệt thay đổi.
  • Loại đường này hoạt động bằng cách kích thích thụ thể vị ngọt trên lưỡi của chúng ta.

Ứng dụng của đường Acesulfame Potassium là gì?

Trong thực tế, đường Acesulfame Potassium có ứng dụng rất đa dạng. Nhờ tác dụng của nó cũng như tính chất không thay đổi dưới nhiệt độ cao, nó được dùng rất nhiều trong các loại gia vị ướp, đồ nướng.

Đặc biệt, đường Acesulfame Potassium còn là sản phẩm tạo ngọt cho nhiều loại sữa, thực phẩm tăng cơ, thực phẩm dành cho người cần giảm cân. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các loại kem, sữa, nước súc miệng…

Hầu hết vị ngọt của các loại ướp đồ nướng đều có được nhờ loại đường này

Hầu hết vị ngọt của các loại ướp đồ nướng đều có được nhờ loại đường này

Một ứng dụng khác của đường Acesulfame Potassium là tạo ngọt trong những sản phẩm kem đánh răng dành cho trẻ em. Nó sẽ giúp các bé đánh răng một cách dễ dàng hơn mà không gây nguy cơ sâu răng.

Đường Acesulfame Potassium có gây hại cho cơ thể không?

Những tác động của loại đường này đối với cơ thể hiện vẫn còn là điều gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng nó có thể gây hại cho cơ thể. Liệu điều đó có đúng hay không?

Tác động của đường Acesulfame Potassium khi đi vào cơ thể là gì?

Khi đường Acesulfame Potassium đi vào cơ thể, nó không hề bị biến đổi. Chất tạo ngọt này cũng sớm được đưa ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu thay vì bị lưu trữ trong cơ thể. Chính vì vậy, nó đã được FDA phê duyệt sử dụng trong nhiều ngành sản xuất thực phẩm khác nhau.

Đường Acesulfame Potassium có gây hại cho cơ thể và bệnh tiểu đường không?

Nhiều người cho rằng, đường Acesulfame Potassium có thể khiến cơ thể bị bệnh. Thậm chí, nó còn là yếu tố gây nguy cơ tiểu đường cũng như làm căn bệnh này thêm phần trầm trọng. Liệu điều đó có đúng không?

Đường Acesulfame Potassium là gì

Chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Acesulfame Potassium gây hại cho cơ thể